Van Cleef & Arpels l Alhambra holiday 2020

ในทุกปี Van Cleef & Arpels จะร่วมเฉลิมฉลองให้แก่เทศกาลแห่งความสุขด้วยผลงานจี้สร้อยคอ Vintage Alhambra รุ่นพิเศษ มีจำนวนจำกัด สำหรับปีนี้เป็นครั้งแรกที่เครื่องประดับสัญลักษณ์นำโชคอันเลอค่าได้รับการสรรค์สร้างขึ้นจากทองคำขาวสลักลาย guilloché(กวิโญเช) สุกสว่างเรืองรองในลีลาไล่ลำดับความเข้มของเฉดโทนไปตามมุมตกกระทบของแสง โดยมีเพชรเดี่ยวเม็ดกลางล้อแสงจรัสประกายวับวาว

THE INTENSE RADIANCE OF GUILLOCHÉ WHITE GOLD

ในฐานะผลงานอันทรงแบบฉบับขนานแท้ของ VanCleef & Arpels เครื่องประดับ “อัลลองบรา” หรือ Alhambracollection ได้รับการรังสรรค์ความงามสง่าอย่างต่อเนื่องมาตลอดนับแต่ปี 1968 สำหรับช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนและความสนุกสนานจากการเฉลิมฉลองของเทศกาลแห่งความสุขปีนี้เมซงได้นำเทคนิค guilloché (กวิโญเช)ลูกเล่นเชิงสุนทรียศิลป์อันกลายเป็นอีกหนึ่งขนบธรรมเนียมประจำเมซงมาตั้งแต่ทศวรรษ 1910อันมีปรากฏเป็นครั้งแรกบนหน้าปัดนาฬิกาข้อมือก่อนต่อยอดไปสู่การตกแต่ง ประดับประดาบนกลักเครื่องประดับ,ตลับแป้งและกระเป๋าหนีบทรงกล่อง Minaudière (มิโนดิเอร์) สุดหรูหราระหว่างทศวรรษที่ 1930

ลายสลักกวิโญเช ได้ถูกเริ่มนำมาใช้กับทองคำเหลืองสุกสกาว ในคอลเลคชั่นเครื่องประดับอัลลองบรา เป็นครั้งแรกเมื่อปี 2018 และอีกคราที่เทคนิคซึ่งต้องอาศัยทักษะความชำนาญอันเป็นเลิศนี้ก่อแรงบันดาลใจให้เมซงรังสรรค์จี้สร้อยคอวินเทจอัลลองบรา Vintage Alhambraด้วยงานสลักลวดลายนี้ลงบนเนื้อทองคำขาวเทคนิคสลักลายริ้วเส้นตรงไล่เรียงเป็นวงจำลองแบบแถบลำแสงของรัศมีที่สาดส่องออกมารอบดวงตะวันนี้ก่อลีลาวิจิตรบรรจงของร่องลายบนพื้นผิวโลหะยามสะท้อนแสงตกกระทบกลมกลืนกับประกายเจิดจรัสของเพชรเดี่ยวเม็ดกลางซึ่ง Van Cleef & Arpels ได้ทำการคัดเลือกอย่างพิถีพิถันและเคร่งครัดตามมาตรฐานคุณภาพระดับสูงสุด

A JEWEL TO PERSONALIZE

เพื่อทวีความพิเศษให้แก่ผลงานจำกัดจำนวนรุ่นนี้จี้สร้อยคอแต่ละชิ้นมอบความรู้สึกของการเป็นเครื่องประดับเฉพาะบุคคลให้แก่ผู้เป็นเจ้าของด้วยบริการแกะสลักบนด้านหลังอำนวยให้แผ่นโมทิฟ อัลลองบรากลายเป็นบทสะท้อนถึงเรื่องราวส่วนตัวหรือช่วงเวลาแห่งความทรงจำอันล้ำค่า ไม่ว่าจะสลักชื่อ วันที่ หรือข้อความใดๆ เพียงเท่านั้นเครื่องประดับชิ้นนี้ก็จะกลายเป็นผลงานเอกลักษณ์เพียงหนึ่งเดียวตลอดไป

ALHAMBRA, AN ICON OF LUCK SINCE 1968

“ถ้าอยากมีโชคคุณก็ต้องเชื่อในโชค” อย่างที่ฌาคส์ อารเปลส์ หลานชายของเอสแต็ลล์ อารเปลส์เคยกล่าวไว้ เครื่องรางและสัญลักษณ์นำโชคถือเป็นคุณลักษณ์หนึ่งซึ่งเมซงรักยิ่ง เป็นทั้งเครื่องชี้นำ และแรงบันดาลใจในการออกแบบ ผลงานสร้างสรรค์อันทรงเอกลักษณ์อย่างที่สุดมาตลอด โดยในปี 1968 เมซงได้ออกแบบสร้างสรรค์สร้อยคอยาวอัลลองบร้าเส้นแรกขึ้นโดยอาศัยแรงบันดาลใจจากรูปทรงของใบโคลเวอร์สี่แฉกซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ หรือเครื่องรางนำโชคอย่างหนึ่งมาพลิกแพลงเป็นแผ่นชิ้นส่วนรูปทรงเอกลักษณ์ อย่างที่เรียกว่า “แผ่นโมทิฟ” ทำจากทองคำสีเหลืองลายริ้วในตัวและเดินขอบรอบกรอบชิ้นงานด้วยลูกปัดทองกลมกลึงอย่างอ่อนช้อย พิถีพิถันจากนั้นแผ่นโมทิฟ 20 ชิ้นก็ถูกนำมาเรียงร้อยต่อกันเป็นสายสร้อยเส้นยาวและประสบความสำเร็จในทันทีพร้อมกับได้รับความนิยมไปทั่วโลกในฐานะแบบฉบับแห่งเครื่องประดับนำโชคสัญลักษณ์แห่ง Van Cleef & Arpels


LATEST ARTICLES
TOP Share
Social